Excel giúp các bạn xử lý và tính toán dữ liệu một cách hiệu quả, Excel hỗ trợ các bạn vẽ đồ thị một cách nhanh chóng.


Nếu bạn chưa biết cách vẽ đồ thị trong Excel thì các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết chi tiết cách vẽ đồ thị trong Excel.

Ví dụ ta có bảng dữ liệu sau:


CÁCH VẼ ĐỒ THỊ TRONG EXCEL

Bước 1: Chọn vùng dữ liệu cần vẽ đồ thị, các bạn cần chọn cả nhãn của các cột dữ liệu.


Bước 2: Tiếp theo các bạn chọn Insert, trong phần Charts các bạn chọn loại đồ thị mà các bạn muốn vẽ.


Bước 3: Lúc này trên giao diện Excel sẽ xuất hiện đồ thị như các bạn đã chọn. Các bạn có thể thay đổi cách bố trí của các thành phần trên đồ thị vừa vẽ bằng cách chọn đồ thị, trên thanh Ribbon xuất hiện thẻ DesignFormat của phần Chart Tools, các bạn chọn thẻ Design -> Quick Layout -> chọn kiểu bố trí phù hợp.


Bước 4: Các bạn cũng có thể thay đổi cách thức hiển thị - đảo ngược dữ liệu dòng và cột trong đồ thị bằng cách chọn đồ thị -> Design -> Switch Row/Column.


Bước 5: Nếu kiểu đồ thị các bạn chọn không phù hợp với dữ liệu trong bảng dữ liệu các bạn có thể chọn kiểu đồ thị khác bằng cách: chọn đồ thị -> Design -> Change Chart Type.


Trong hộp thoại Change Chart Type các bạn chọn kiểu đồ thị khác trong thẻ All Charts sau đó nhấn OK để thay đổi.


Bước 6: Ngoài ra trong thẻ Design các bạn có thể thay đổi màu sắc cho đồ thị trong phần Chart Styles.


CÁC THAO TÁC VỚI ĐỒ THỊ TRONG EXCEL

Di chuyển đồ thị

Nhấn chọn vùng đồ thị (Chart Area), lúc này con trỏ chuột có thêm biểu tượng mũi tên 4 chiều như hình dưới. Sau đó nhấn giữ chuột trái và di chuyển đồ thị đến nơi các bạn muốn di chuyển và thả chuột trái.


Thay đổi kích thước đồ thị

Các bạn nhấn chuột chọn vùng đồ thị, ở giữa bốn cạnh và bốn góc vùng đồ thị có các nút nắm. Bạn chỉ cần di chuyển con trỏ chuột vào nút nắm khi đó con trỏ chuột sẽ chuyển thành mũi tên hai chiều, các bạn nhấn giữ chuột trái và kéo ra ngoài hoặc vào trong để phóng to hoặc thu nhỏ đồ thị.


Sao chép đồ thị

Các bạn cần chọn đồ thị và nhấn tổ hợp phím Ctrl + C để sao chép đồ thị, sau đó chọn chuột vào ô bất kỳ mà bạn muốn sao chép đồ thị và nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để dán đồ thị.


Xóa đồ thị

Chọn vùng đồ thị và nhấn phím Delete trên bàn phím để xóa đồ thị đã chọn.

In đồ thị

- Các bạn có thể in đồ thị giống như in các phần khác của Excel, chọn Print Preview trước khi in để đảm bảo vị trí của đồ thị không che nội dung khác của Excel.

- Nếu các bạn chỉ muốn in riêng đồ thị thì các bạn chọn đồ thị và chọn File -> Print để in.


Như vậy, bài viết đã hướng dẫn chi tiết các bạn cách vẽ đồ thị trong Excel. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!