Dưới đây là những nguyên nhân làm cho máy tính của bạn chạy chậm, hoạt động kém hiệu quả, thường xuyên bị treo… Được Kho thủ thuật tổng hợp trong quá trình tư vấn trả lời bạn đọc. Tuy có thể chưa đầy đủ 100% nhưng cũng tương đối. Hy vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn phần nào trong quá trình tự bảo dưỡng, bảo trì máy tính của mình.


Những nguyên nhân làm cho máy tính của bạn chạy chậm

I. Máy chậm do nguyên nhân phần cứng:

1. Cấu hình quá thấp hoặc không đáp ứng được yêu cầu tối thiểu của hệ điều hành:

Máy tính nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào cấu hình của máy. Đặc biệt là RAM và Chíp xử lý (CPU). Mỗi phiên bản hệ điều hành lại có yêu cầu phần cứng riêng. Do độ phổ biến của hệ điều hành Windows nên ở bài viết này Web thủ thuật máy tính chỉ đề cập đến máy tính cài hệ điều hành windows. Các hệ điều khác như Mac OS, Linux,… sẽ tạm thời không đề cập.

Thông thường khi ra mắt hệ điều hành mới Microsoft đều đưa ra thông số phần cứng tối thiểu để có thể cài đặt và sử dụng hệ điều đó (Còn gọi là System Requirements), tuy nhiên trên thực tế, chúng tôi nhận thấy, thông số này chưa thật sự đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Để có thể sử dụng mượt mà hệ điều hành cùng các ứng dụng cơ bản (Xem phim, nghe nhạc, lướt web, soạn thảo văn bản…) cấu hình chuẩn tối thiểu nên đạt mức như sau:

Đối với máy tính cài windows XP:

  • RAM: Tối thiểu 512 MB
  • Chip CPU: Tối thiểu là dòng Pentium 4
  • Ổ cứng tối thiểu nên là 40GB (Phân vùng ổ cài win > 15GB)

Đối với máy tính cài windows Vista/7/8:

  • RAM: Tối thiểu 1GB
  • Chip CPU: Tối thiểu là dòng Dual Core
  • Phân vùng cài win > 40GB

GIẢI PHÁP: Nâng cấp máy tính cho vừa với cấu hình yêu cầu. Nếu có thêm nhu cầu về game và đồ họa, bạn nên nâng cấp thêm RAM và Card màn hình rời.


Phần cứng máy tính không đạt yêu cầu có thể làm cho máy chậm

2. Ổ cứng máy tính có vấn đề:

+ Bad sector / Delay sector: Ổ cứng gặp tình trạng bad hoặc delay sẽ dẫn đến việc ghi dữ liệu lên các cung (sector) trên ổ đĩa gặp khó khăn hoặc không thể ghi. Đây chính là nguyên nhân làm cho máy tính dù cấu hình cao đến mấy cũng hoạt động trở nên chậm chạp như rùa bò. Trường hợp bad/delay sector rơi vào phần đầu của ổ đĩa, còn có thể làm cho máy tính bị màn hình xanh, boot lâu hoặc treo máy khi khởi động.

+ Ổ cứng hư cơ, chạm board: Bên cạnh đó nếu ổ cứng phát ra tiếng kêu to khi khởi động rất có thể ổ cứng của bạn đã bị hư cơ, thời gian đầu máy tính vẫn vào được win, nhưng sẽ chậm, về lâu dài bạn sẽ phải sớm thay thế nó.

GIẢI PHÁP: Dùng công cụ HDD Regenerator trong đĩa Hiren Boot để fix các bad/delay sector (nếu bị nhẹ) hoặc thay thế ổ cứng khác (Nếu bị nặng hơn)

3. Chíp vi xử lý (Chip CPU) quá nóng:

Thông thường hầu hết các mainboard đều có cơ chế tự động tắt nguồn khi chip CPU quá nóng, tuy nhiên vì một lý do nào đó, chức năng này không hoạt động CPU sẽ tiếp tục hoạt động mà không tự tắt. Chắc chắn rằng máy tính của bạn sẽ hoạt động rất chập chờn, treo máy và nhiều sự cố khác.

GIẢI PHÁP: Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ CPU trong BIOS hoặc dùng phần mềm – Nếu ở mức dưới 70oC thì chấp nhận được, trên mức này nên kiểm tra lại FAN, keo tản nhiệt và tiến hành vệ sinh máy tính của mình


CPU quá nóng làm cho máy hay bị treo / bị tắt

4. Các nguyên nhân khác:

Bên cạnh những nguyên nhân trên, còn có một số nguyên nhân tuy ít gặp nhưng cũng có thể xảy ra như: Lỗi chíp nhớ trên RAM, Chip cầu bắc/cầu nam có vấn đề, phù tụ trên mainboard, hệ thống FAN quay không đủ tốc độ, các jack cắm, cable bị lỏng lẻo… cũng làm cho máy tính đôi khi hoạt động nhưng rất chậm.

GIẢI PHÁP: Tìm đến một trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để kiểm tra và sửa chữa.

II. Máy tính chậm do nguyên nhân phần mềm:

1. Quá nhiều ứng dụng cùng khởi động với hệ điều hành:

Nhiều người vẫn có quan niệm rằng máy tính cài nhiều phần mềm sẽ làm máy bị chậm, điều này cũng đúng nhưng chưa chính xác. Thực tế nếu ổ cứng của bạn dung lượng lớn, bạn cài bao nhiêu phần mềm cũng được, miễn là đừng để ứng dụng hoặc dịch vụ (services) của ứng dụng đó khởi động cùng với windows, thì chúng sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến bạn cả.

GIẢI PHÁP: Để kiểm tra xem các ứng dụng nào đang khởi động cùng windows hay không, bạn có thể vào RUN (Phím tắt Windows + R) gõ lệnh msconfig chuyển qua tab Startup. Kiểm tra kỹ và chọn dấu check trước những ứng dụng cần thiết, số còn lại bạn có thể bỏ qua.


2. Hệ điều hành chưa được tối ưu:

Thực tế có những thành phần mặc định của windows sẽ không cần thiết cho người dùng bình thường, mà chỉ góp phần làm cho máy chậm hơn. Chẳng hạn như những hiệu ứng khi click chuột, tắt mở cửa sổ, hệ thống lưu lại log của hệ điều hành, hệ thống tìm kiếm, thời gian tắt ứng dụng… Nếu được tinh chỉnh đúng cách, máy tính của bạn bảo đảm sẽ hoạt động trơn tru và nhanh hơn trông thấy

GIẢI PHÁP: Việc tinh chỉnh, tối ưu hệ điều hành là công việc phải can thiệp vào hệ thống, yêu cầu phải có kỹ năng tốt về hệ thống, tốt nhất nếu cảm thấy tay nghề của mình chưa cao, bạn nên dành công việc này cho kỹ thuật viên của dịch vụ sửa máy tính uy tín nào đó tiến hành, như vậy sẽ đảm bảo hơn.

3. Sử dụng quá nhiều phần mềm cùng lúc hoặc phần mềm vượt quá cấu hình của máy:

Đôi khi máy tính sẽ rơi vào tình trạng quá tải do người dùng “ép” máy tính của mình hoạt động quá công suất, chẳng hạn mở quá nhiều ứng dụng cùng lúc, chạy những phần mềm vượt quá cấu hình của máy. Việc ép máy tính phải gồng mình cho nhiều ứng dụng đồng thời, không những làm cho máy tính chạy chậm, mà bản thân người dùng cũng làm việc không hiệu quả.

GIẢI PHÁP: Nên tập thói quen cái gì cần dùng hãy mở nó ra, đóng cửa sổ khi không còn dùng đến và đọc kỹ System Requirements của từng phần mềm cụ thể. Từ đó chọn ra những phần mềm phù hợp.

4. Máy tính quá nhiều file rác, file tạm dùng lâu ngày không dọn dẹp:

Khi bạn lướt web, sử dụng phần mềm hay giải nén một file RAR/ZIP… các file tạm sẽ tự động sinh ra để làm cho quá trình nhanh hơn, tuy nhiên sau đó chúng vẫn tiếp tục tồn tại ở thư mục tạm của windows, về lâu dài sẽ chiếm dụng một dung lượng không nhỏ của ổ cứng, làm cho không gian hoạt động của hệ điều hành bị thu hẹp. Gây chậm máy.

GIẢI PHÁP: Thường xuyên dùng phần mềm hoặc xóa thủ công các file tạm, file rác do hệ thống sinh ra. Giải phóng ổ cứng. Tham khảo phần mềm CCleaner tại bài viết sau:

  • Phần mềm miễn phí giúp dọn rác máy tính và tối ưu windows

Dọn dẹp ổ cứng thường xuyên làm cho máy tính nhanh hơn!

5. Các nguyên nhân khác do phần mềm:

Đôi khi, chính việc sử dụng những phần mềm không tương thích hoặc xung đột với nhau sẽ làm cho máy tính chạy chậm. Hoặc cũng có thể do phần mềm, hệ điều hành không đầy đủ, bị lược bớt các thành phần nhỏ (nhằm giảm dung lượng) cũng là nguyên nhân làm cho máy tính chậm chạp, hoạt động kém hiệu quả.

GIẢI PHÁP: Nên tham khảo kỹ ý kiến của cộng đồng mạng, hoặc kỹ thuật viên sửa chữa nhiều kinh nghiệm trước khi sử dụng hoặc cài đặt phần mềm/ hệ điều hành nào đó. Bên cạnh đó cũng nên tập thói quen sử dụng win cài chứ đừng dùng win ghost.

Theo Web thu thuat meo vat – Khothuthuat.Com. Vui lòng dẫn nguồn khi sao chép lại. Mọi ý kiếm đóng góp vui lòng dùng chức năng bình luận ở bên dưới bài viết. Chân thành cảm ơn.

Tìm kiếm phổ biến : gateway laptop quá tải ram. tong hop nguyen nhan hu o cung. tai sao may tinh chqy cham sau khi thay o cung. những nguyên nhân làm cho máy khởi động. nguyên nhân laptop bị chậm sau khi đã cài win. nguyen nhân gây phù tụ máy tính. máy tính lỗi hình chạy chậm hơn nhạc khi xem video. máy tính kêu to có chậm không. máy tính chậm sau khi join domain. hop so chay cham.